Tín hiệu vui từ mô hình nuôi hươu của thanh niên trẻ

Mô hình nuôi hươu

Mô hình nuôi hươu

Các mô hình kinh tế do đoàn viên thanh niên làm chủ không những đã khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ mà còn góp phần quan trọng vào phong trào xây dựng nông thôn mới. Mô hình nuôi hươu của đoàn viên thanh niên Hứa Văn Quảng ở thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn là một trong những mô hình như vậy.
Qua những lần được đi tìm hiểu, thăm các mô hình nuôi hươu lấy nhung, học hỏi kinh nghiệm của  bạn bè, năm 2009, anh Hứa Văn Quảng ở Bản Mạch thị trấn Nà Phặc đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mua một cặp hươu về nuôi. Do nắm được các kĩ thuật và cách chăm sóc  nên việc nuôi hươu của anh khá thuận lợi. Hươu phát triển tốt không mắc các dịch bệnh nên chỉ sang năm thứ 2, cặp hươu đầu tiên đã sinh sản. Trong khi đó, đầu tư không tốn nhiều chi phí vì có thể tận dụng các vật liệu gia đình sẵn có. Năm 2010, anh Quảng tận dụng khu đất của gia đình mở rộng dần chuồng trại và cũng từ đó anh đã có thu nhập từ bán nhung hươu. Anh Quảng chia sẻ: Bản thân nghĩ là ở nông thôn làm ruộng mãi cũng chỉ đủ ăn rất vất vả, nên làm gì đó mới một chút và anh đã chọn nuôi hươu, dù mới làm nhưng thấy thu nhập và hiệu quả tốt, tiêu thụ dễ, chăm sóc cũng không vất vả.

Hiện nay, đàn hươu của anh đã phát triển lên 5 con, trong đó có 3 con cho thu hoạch nhung, mỗi con cho thu hoạch hai lần từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm. Trung bình 1 năm mỗi con hươu cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng từ bán nhung, con to hơn thì đạt gần 20 triệu đồng.

Hươu là loài động vật có thể chăn thả tự do, bán chăn thả hay nuôi nhốt. Theo kinh nghiệm của anh Quảng, nuôi nhốt có thể bảo vệ loài vật này khỏi mưa nắng, nóng lạnh do thời tiết, dễ chăm sóc và theo dõi tốt hơn. Bên cạnh đó, hiện nay người nuôi hươu ở Ngân Sơn còn ít, chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ thì mô hình nuôi nhốt như thế này dễ áp dụng đối với bà con nông dân, hiệu quả cao hơn nuôi tự nhiên. Việc đầu tư chuồng trại để nuôi hươu không tốn nhiều diện tích đất và vật liệu xây dựng, bởi nếu các hộ gia đình nuôi với số lượng ít thì khu vực nuôi không yêu cầu có khu chăn thả. Chi phí thức ăn cũng ít tốn kém bởi hươu là động vật ăn cỏ gồm các loại lá chuối,  xoan,  mít, các loại rau củ,… Đặc biệt có thể sử dụng các cây đậu, ngô phơi khô, những phế phẩm nông nghiệp sẵn có để làm thức ăn dự trữ cho hươu trong mùa đông. Anh Quảng cho biết thêm: Vào mùa đông cần chăm sóc hươu cẩn thận, che kín chuồng trại, giữ ấm cho chúng, ban ngày cho ăn các loại cỏ, ban đêm cho ăn thêm chuối, tinh bột, như vậy nhung hươu sẽ mọc nhanh hơn.

   Theo anh Quảng, việc nuôi hươu phải đi lấy cỏ, thức ăn nên anh kết hợp thêm nuôi bò, lợn đây cũng là cách tiết kiệm thời gian, nhận lực giành cho chăn nuôi mà lại tăng thêm thu nhập. Ngoài nuôi hươu, mỗi năm anh Quảng còn nuôi thêm 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa trung bình khoảng 15 con, tích lũy được vốn, anh lại nuôi thêm bò vỗ béo. Một năm, trừ hết chi phí, từ chăn nuôi cũng cho anh Quảng thu nhập khoàng 70 – 80 triệu đồng.

    Vừa qua anh Quảng  vinh dự là đại diện thanh niên của huyện Ngân Sơn dự Diễn đàn thanh niên làm kinh tế giỏi do Tỉnh Đoàn tổ chức. Chị Đinh Thị Thúy, Cán bộ đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Ngân Sơn cho biết: Chúng tôi mong rằng những mô hình mới như thế này tiếp tục được đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện học tập noi theo, phấn đấu phát huy sức trẻ của thanh niên để góp phần phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

   Với cách nghĩ, cách làm năng động như anh Quảng, hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều đoàn viên thanh niên có những cách làm mới, có hiệu quả kinh tế cao để thanh niên thực sự là lực lượng đi đầu trong các hoạt động, phong trào của địa phương./.

Tác giả bài viết: Thu Giang

Nguồn tin: doanthanhnienbackan.vn