Rss Feed

Danh mục

Giảm lãi suất huy động và cho vay

Đăng lúc: Thứ năm - 10/04/2014 02:26 - Người đăng bài viết: Quản trị hệ thống
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành 4 Quyết định trong ngày 17/3/2014 quy định về lãi suất huy động và lãi suất cho vay áp dụng từ ngày 18/3/2014.
Theo Quyết định số 496/QĐ-NHNN, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 7%/năm xuống 6,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 8%/năm xuống 7,5%/năm.

Theo Quyết định số 498/QĐ-NHNN, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi bằng VND không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,2%/năm xuống 1%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 7,5%/năm xuống 6,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Giao dịch tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Postbank) chi nhánh Bắc Kạn.
Giao dịch tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Postbank) chi nhánh Bắc Kạn.

Theo Quyết định số 499/QĐ-NHNN, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 9%/năm xuống 8%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 10%/năm xuống 9%/năm.

Theo Quyết định số 497/QĐ-NHNN, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi là đô la Mỹ của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0,25%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân giảm từ 1,25%/năm xuống 1%/năm.

Việc giảm lãi suất huy động ngắn hạn và lãi suất cho vay ngắn hạn sẽ giúp ngân hàng trên toàn quốc nói chung và tại Bắc Kạn nói riêng huy động vốn trung - dài hạn, đồng thời thúc đẩy cho vay nhất là đối với một số lĩnh vực ưu tiên./.

Tác giả bài viết: Tuấn Sơn
Nguồn tin: baobackan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết